Hướng dẫn phối ghép loa với amply nghe nhạc mà bạn không thể bỏ qua

Những lưu ý Hướng dẫn phối ghép loa với amply nghe nhạc mà bạn không thể bỏ qua. Dựa vào những lưu ý khi phối ghép sẽ cho bạn âm thanh chất lượng cao như mong đợi.

Dàn âm thanh nghe nhạc

Dàn âm thanh nghe nhạc

Với những tín đồ chơi nhạc chuyên nghiệp đều hiểu rằng việc phối ghép loa và amply nghe nhạc quyết định rất lớn đến chất lượng của dàn âm thanh nghe nhạc. Nếu bạn sở hữu những thiết bị loa nghe nhạc và amply nghe nhạc cao cấp nhưng không biết cách phối ghép cũng có thể dẫn tới trường hợp âm thanh cho ra bị rè, rú rít,… thậm chí nếu cứ để như vậy sẽ dẫn tới cháy loa nghe nhạc.

Việc phối ghép loa và amply trong dàn âm thanh nghe nhạc, không đơn giản là việc bạn chọn một dòng loa nghe nhạc với một amply mà bạn thích ghép trong dàn nghe nhạc là cho chất lượng âm thanh hay được. Phối ghép loa và amply đòi hỏi bạn phải có rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm mới có thể phối ghép cho chất lượng âm thanh hoàn hảo được. Đa phần, việc phối ghép đều cần có sự hỗ trợ của những chuyên gia trong lĩnh vực mới mong có bộ dàn âm thanh nghe nhạc ưng ý.

Trước khi phối ghép loa và amply nghe nhạc bạn cần lưu ý những yếu tố dưới đây để không bị mắc sai lầm đáng tiếc khi phối ghép.

Hướng dẫn phối dàn âm thanh nghe nhạc theo nguyên lý:

Công suất của loa và amply: công suất lý tưởng nhất mà amply cần đạt được là công suất trung bình của amply phải lớn gấp đôi hoặc ít nhất là lớn hơn công suất trung bình của loa. Như vậy âm thanh trong dàn âm thanh gia đình cho ra mới đảm bảo chất lượng. Ví dụ như công suất trung bình của loa là 100W thì công suất trung bình của amply phải là 200W hoặc lớn hơn 100W mới đảm bảo về mặt chất lượng âm thanh cho ra.

Nếu bạn chọn công suất trung bình của hai dòng loa và amply không đúng, âm thanh cho ra sẽ bị méo tiếng, rè tiếng, thậm chí dẫn tới cháy loa. Khi amply quá yếu thì tín hiệu từ amply nghe nhạc gửi đến loa sẽ thường xuyên xuất hiện trạng thái clip, và khi nó quá lâu dẫn tới amply chỉ gửi đi được dòng điện 1 chiều tới loa nghe nhạc làm màng loa co giãn không bình thường, gây ra hiện tượng trên.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý tới trở kháng và độ nhạy của loa: những loa có độ nhạy cao thì amply chỉ cần có công suất nhỏ là đủ. Ngược lại, với những amply có độ nhạy thấp và trở kháng lớn thì cần phải có loa sử dụng công suất lớn cho phù hợp với dàn âm thanh nghe nhạc.

Những yếu tố khác ảnh hưởng tới việc phối ghép:

  • Thiết kế phòng nghe: Tùy theo phòng có diện tích bao nhiêu mà bạn chọn loại amply có công suất phù hợp. Nên nhớ rằng công suất amply tương đồng với diện tích phòng nghe mới cho chất lượng dàn âm thanh nghe nhạc chuẩn.

Với những không gian phòng có diện tích nhỏ từ 15 -20m2, bạn nên chọn công suất loa là 100W. Với diện tích phòng từ 20 – 30m2, bạn chọn công suất loa nghe nhạc là 200W, và cứ thế cấp độ càng ngày càng tăng theo diện tích. Khi công suất phù hợp với diện tích gian phòng, âm thanh cho ra sẽ tỏa tròn đều khắp gian phòng cho dù ngồi ở vị trí nào trong phòng. Đồng thời, không xảy ra tình trạng công suất quá nhỏ khiến dàn âm thanh nghe nhạc bập bõm, khó chịu.

  • Dòng nhạc mà gia đình bạn hay nghe thuộc thể loại gì. Thể loại nhạc sẽ ảnh hưởng tới việc lựa chọn công suất amply nghe nhạc. Bạn có thể hiểu đơn giản, dòng nhạc bạn hay nghe thuộc dòng nhạc nhẹ nhàng, sâu lắng bạn nên chọn amply công suất nhỏ và ngược lại, dòng nhạc gia đình bạn hay nghe thuộc dòng nhạc sôi động, bạn nên chọn amply có công suất lớn để đảm bảo chất lượng âm thanh cho ra hiệu quả nhất.
  • Khi phối amply với loa sub, bạn cần lưu ý đến đáp tuyến tần số và thông số kiểm soát âm trầm. Hơn nữa, thông số tối thiểu của amply dùng cho loại này là 20Hz đối với tần số, và 400 trở lên với kiểm soát tần số. Thông số càng cao thì chất lượng âm thanh trong dàn âm thanh nghe nhạc càng trầm.

Những lưu ý khi phối loa với amply trong dàn âm thanh nghe nhạc sẽ giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm chất lượng nhất và phù hợp nhất với dàn âm thanh nghe nhạc. Một điểm nữa, bạn nên tới những showroom bán lẻ uy tín trên thị trường để lựa chọn cho gia đình mình một bộ dàn âm thanh nghe nhạc chất lượng. Prosound là một trong những đại lý bán lẻ uy tín – sản phẩm chất lượng và có dịch vụ hậu mãi số 1 Việt Nam. 

Memefunny SumPress TopListNews ProSound